prop_about_us

ประวัติ/ความเป็นมา
logo in web    แม่บุญมี ขนมเปี๊ยะบางคล้า เกิดขึ้นจากการผสมผสานสูตรขนมเปี๊ยะของบรรพบุรุษชาวจีนที่มาตั้งรกรากเริ่มแรกที่ตลาดปากน้ำ และ ความเชี่ยวชาญการทำขนมของบรรพบุรุษชาวไทย รวมกับความรู้ทันสมัยของการทำขนมอบผลของการผสมผสานภูมิปัญญาและปรับปรุงพัฒนาอย่างเป็นระบบได้เป็น ขนมเปี๊ยะแบบจีน เช่น ขนมเปี๊ยะกุหลาบไส้ถั่วไข่เค็ม มีความอร่อยกลมกลืนระหว่างไส้ถั่วและตัวแป้งนอกเป็นชั้นๆ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ขนมเปี๊ยะแบบจีนได้อย่างลงตัว ส่วนขนมเปี๊ยะคุณหนูไส้ถั่ว ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม ถูกพัฒนาให้มีความอร่อยแบบไทยๆ โดยใช้เทียนอบ ขนมเปี๊ยะจึงมีกลิ่นหอมชวนรับประทานยิ่งขึ้น นอกจากนี้ความรู้และประสบการณ์การทำขนมอบ ทำให้เกิดความคิดริเริ่มในการปรับปรุงพัฒนาขนมเปี๊ยะสูตรใหม่ ด้วยการปรุงแต่งด้วยนมสด/นมข้น ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง จึงช่วยเพิ่มความอร่อยในขนมเปี๊ยะนมสด รวมทั้งมีความนุ่มนวล คงตัวดี น่ารับประทานมากขึ้น ขนมเปี๊ยะหลากหลายชนิดของ แม่บุญมี ขนมเปี๊ยะบางคล้า จึงเป็นขนมเปี๊ยะยอดนิยมประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งประชาชนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว นิยมซื้อหาเพื่อเป็นของฝากญาติสนิทมิตรสหายในวาระโอกาสและเทศกาลสำคัญต่างๆ แม่บุญมี ขนมเปี๊ยะบางคล้า ได้รับการพัฒนาจากขนมเปี๊ยะที่ผู้ปกครองทำรับประทานกันเองกับลูกหลานภายในครอบครัว  มาสู่ขนมเปี๊ยะสูตรใหม่เฉพาะตัว เหมาะแก่การใช้เป็นของฝากที่ทรงคุณค่าจากจังหวัดฉะเชิงเทรา


เอกลักษณ์/จุดเด่น
    แม่บุญมี ขนมเปี๊ยะบางคล้า จัดเป็นขนมเปี๊ยะแบบฟิวชั่นฟู๊ด (Fusion Food) ผสมผสานด้วยประสบการณ์ที่ได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุณชาวจีนและชาวไทย การแสวงหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ และความตั้งใจที่จะผลิตขนมเปี๊ยะคุณภาพดีที่มีความแปลกใหม่รองรับความต้องการของลูกค้า ขนมเปี๊ยะของแม่บุญมีขนมเปี๊ยะบางคล้าจึงได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมาโดยตลอด ความผสมผลานกลมกลืนของศาสตร์ชาวจีนและชาวไทย ถูกนำมาทดสอบ/ชิมครั้งแล้วครั้งเล่าอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยย่อท้อ เพื่อให้ได้ขนมเปี๊ยะที่มีคุณภาพดีอร่อยที่สุด จากวัตถุดิบชั้นหนึ่งภายในประเทศไทย และบรรจุภัณฑ์ถูกออกแบบให้มีความสวยงาม และสามารถเก็บรักษาขนมเปี๊ยะให้คงคุณภาพ ความสด อร่อย โดยไม่ต้องใช้วัตถุกันเสีย เนื่องจากความเอาใจใส่ในการผลิตและการควบคุมคุณภาพการผลิตตามหลัก อย. และ GMP อย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้ลูกค้าจดจำ/หาซื้อ แม่บุญมี ขนมเปี๊ยะบางคล้า จากเอกลักษณ์/จุดเด่น ?รสชาติกลมกล่อม, สด อร่อย, ไส้ถั่วเหนียวนุ่ม และ ไม่ใช้วัตถุกันเสีย?

ขนมเปี๊ยะของแม่บุญมีขนมเปี๊ยะบางคล้า มีเอกลักษณ์ พอสรุปได้ดังนี้
             ไม่ใช้วัตถุกันเสีย
             รสชาติกลมกล่อม
             นุ่ม หอม หวาน อร่อย
             ไส้เหนียวนุ่ม    

ขนมเปี๊ยะของแม่บุญมีขนมเปี๊ยะบางคล้า  มีดังนี้
1. ขนมเปี๊ยะคุณหนู
    ขนมเปี๊ยะคุณหนู เจ้าแรกของจังหวัดฉะเชิงเทรา มีเปลือกขนม แป้งเปลือกนอกกรอบเปลือกในนุ่ม รสชาติกลมกล่อมเหมาะเป็นอาหารว่าง และของฝากที่ดี บรรจุภัณฑ์มีคุณภาพ สะอาด และสวยงาม ได้รับการรับรองคุณภาพ อย. และเชลล์ชวนชิม
     จุดเด่นของขนมเปี๊ยะคุณหนู
            1.เปลือกขนมแป้งเปลือกนอกกรอบเปลือกในนุ่ม
            2.รสชาติกลมกล่อมเหมาะเป็นอาหารว่าง และของฝากที่ดี
            3.มีการบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพ สะอาด และสวยงาม
            4.ได้รับการรับรองคุณภาพ อย. และเชลล์ชวนชิม   
2. ขนมเปี๊ยะกุหลาบ
    ขนมเปี๊ยะกุหลาบไส้ถั่วไข่เค็ม เจ้าแรกของจังหวัดฉะเชิงเทรา ส่วนผสมประกอบด้วย แป้ง เนยอย่างดี เปลือกขนมเป็นชั้นๆ สีสันน่ารับประทาน เปลือกนอกกรอบ เปลือกในนุ่ม มีทั้งไส้ถั่วเหลือง ถั่วดำ และไข่เค็ม เพิ่มรสชาติให้อร่อย กลมกล่อมชวนรับประทานยิ่งขึ้น เหมาะที่จะรับประทานกับเครื่องดื่มร้อน ? เย็น หรือเป็นของฝากที่ผู้รับพึงพอใจ   
3. ขนมเปี๊ยะมะลิ 
    ขนมเปี๊ยะมะลิไส้ถั่วไข่เค็ม เจ้าแรกของจังหวัดฉะเชิงเทรา ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง แป้งขาวละมุนเป็นชั้นๆ ดุจกลีบดอกมะลิอันหอมบริสุทธิ์ เปลือกนอกกรอบ เปลือกในนุ่ม รสของขนมไม่หวานจัด เจือรสเค็มจากไข่เค็ม เพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นด้วยการอบจนกรุ่นกลิ่นควันเทียนหอม ชวนรับประทาน เหมาะเป็นอาหารว่าง และของฝากที่ประทับใจผู้รับ
4. ขนมเปี๊ยะนมสด
    ขนมเปี๊ยะนมสด มีจุดเด่นจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง ความสดใหม่ ความนุ่มนวลหอมกรุ่นที่ลงตัวจากสูตรพิเศษ ใช้นมสดในการผลิต ทำให้เป็นที่ยอมรับของลูกค้าเป็นเวลายาวนาน ทั้งภายในจังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดอื่นโดยรอบ และต่างประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น การผลิตขนมเปี๊ยะนมสด ได้จ้างแรงงานจากชุมชนตำบลปากน้ำและใกล้เคียง เป็นการสนับสนุนการจ้างงานในท้องถิ่น และส่งเสริมการช่วยเหลือและพึ่งพาระหว่างโรงงานกับชุมชน
กระบวนการผลิต
    แม่บุญมี ขนมเปี๊ยะบางคล้า เริ่มจากกิจการเล็กๆ ภายในครอบครัวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2521 จากเตาอบขนาดเล็กประจำบ้าน และใช้แรงงานสมาชิกในครอบครัวเท่านั้น สู่การขยายตัวของกิจการอย่างต่อเนื่อง มีการพัฒนาเพิ่มพื้นที่  แรงงาน และเครื่องจักรอย่างต่อเนื่องทุกปี ในปัจจุบันมีแรงงานประจำไม่น้อยกว่า 15 คน ใช้เตาอบแก๊สธรรมดา และเตาอบแก๊สที่ควบคุมด้วยระบบอัตโนมัติที่ทันสมัย ยกเว้นการปั้นขนมที่ทางโรงงานมีนโยบายสงวนไว้เพื่อเป็นการกระจายรายได้แก่ชุมชน โดยใช้แรงงานแม่บ้านในชุมชนปากน้ำมาปั้นขนม และไม่นำเครื่องปั้นขนมอัตโนมัติมาใช้ ทั้งที่การผลิตจะรวดเร็วกว่าการใช้แรงงานคนมาก แต่อาศัยการดูแลเอาใจใส่ในการผลิต เพื่อให้ขนมเปี๊ยะทุกกล่องมีคุณภาพ สด อร่อย ตามที่ลูกค้าคาดหวัง นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เดิมให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้น และเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีเอกลักษณ์/จุดเด่นความอร่อยเฉพาะตัวของขนมเปี๊ยะแม่บุญมีขนมเปี๊ยะบางคล้า ตลอดกระบวนการผลิตใช้ส่วนผสมคุณภาพดีและเครื่องมือที่ทันสมัย เน้นความสะอาดตามหลัก อย. และ GMP เป็นสิ่งสำคัญที่สุด
cats1
บรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์

    ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยสะอาดปลอดภัย บรรจุในถาดพลาสติกใสและถุงใส PET เกรดอาหาร ใส่ซองสารดูดซับออกซิเจน เพื่อช่วยให้ขนมเปี๊ยะยังคงความสดใหม่ถึงแม้เก็บไว้เป็นเวลานาน ซึ่งมีทั้งกล่องพลาสติก และกล่องกระดาษอาบมันอย่างดี สวยงาม เหมาะแก่การนำไปเป็นของฝากในโอกาสต่างๆ และเป็นอาหารว่าง มีหลายราคา หลายขนาด ตามชนิดของขนมเปี๊ยะ และจัดเป็นกระเช้าตามเทศกาลต่าง ๆ
การรับรองคุณภาพ
    1.ได้การรับรองคุณภาพของขนมจากสถาบันต่างๆ เช่น เชลล์ชวนชิม เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2539
    2.มีการนำบาร์โค้ดมาใช้เป็นเจ้าแรกของจังหวัดฉะเชิงเทรา
    3.ได้รับใบอนุญาตผลิตอาหารจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข และมาตรฐาน GMP รวมทั้งมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.)
    4.ได้รับรางวัล OTOP ระดับ 5 ดาว ปี 2546 และปี 2547
 

prop_histoly prop_pravad


สนใจศึกษาดูงานกลุ่ม หรือ สั่งซื้อสินค้า กรุณาติดต่อ คุณบุญมี ศรีสุข โทร. 08-1928-8216, 0-3813-3174

vแม่บุญมี ขนมเปี๊ยะบางคล้า จัดเป็นขนมเปี๊ยะแบบฟิวชั่นฟู๊ด (Fusion Food) ผสมผสานด้วยประสบการณ์ที่ได้รับการถ่ายทอดจากบรรพบุรุณชาวจีนและชาวไทย การแสวงหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ และความตั้งใจที่จะผลิตขนมเปี๊ยะคุณภาพดีที่มีความแปลกใหม่รองรับความต้องการของลูกค้า ขนมเปี๊ยะของแม่บุญมีขนมเปี๊ยะบางคล้าจึงได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมาโดยตลอด ความผสมผลานกลมกลืนของศาสตร์ชาวจีนและชาวไทย ถูกนำมาทดสอบ/ชิมครั้งแล้วครั้งเล่าอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยย่อท้อ เพื่อให้ได้ขนมเปี๊ยะที่มีคุณภาพดีอร่อยที่สุด จากวัตถุดิบชั้นหนึ่งภายในประเทศไทย และบรรจุภัณฑ์ถูกออกแบบให้มีความสวยงาม และสามารถเก็บรักษาขนมเปี๊ยะให้คงคุณภาพ ความสด อร่อย โดยไม่ต้องใช้วัตถุกันเสีย เนื่องจากความเอาใจใส่ในการผลิตและการควบคุมคุณภาพการผลิตตามหลัก อย. และ GMP อย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้ลูกค้าจดจำ/หาซื้อ แม่บุญมี ขนมเปี๊ยะบางคล้า จากเอกลักษณ์/จุดเด่น ?รสชาติกลมกล่อม, สด อร่อย, ไส้ถั่วเหนียวนุ่ม และ ไม่ใช้วัตถุกันเสีย?